Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

ỚT HIỂM XANH ABAVINA

LOẠI CÂY TRỒNG

Ớt là loại cây trồng thuộc họ cà, trái được thu hoạch dùng làm gia vị, rau, hoặc thuốc chữa bệnh. Ở Việt Nam ớt có nhiều loại giống để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau như ớt kiểng với nhiều hình dạng và màu sắc lạ mắt dùng để trang trí, ớt gia vị (ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt sừng) có vị cay nồng dùng làm gia vị trong chế biến, ớt tây (hay ớt chuông) không cay dùng làm rau trong chế biến các món ăn, v.v…

GIỐNG

Ớt hiểm xanh. Nông dân mua giống tại vườn ươm địa phương.

MÙA VỤ

Vụ Đông Xuân: trồng từ tháng 9 – 10 – 11 năm trước, thu hoạch tháng 2 đến tháng 6 năm sau.

Vụ Xuân Hè: gieo vào tháng 2 – 3, thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8 tháng 9.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Đất làm sạch cỏ bằng máy phát cỏ, diệt khuẩn bằng vôi, làm luống thấp, khơi rãnh thoát nước, trộn đều 5 – 10kg phân hữu cơ hoai mục, tro bếp và 300 – 500g vôi cho 1m vuông đất luống.

Chọn giống và gieo trồng

Giống được chọn là những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh từ vườn ươm địa phương.

Gieo trồng: hàng cách hàng 1,2m – 1,4m, cây cách cây 0,8m. Không sử dụng màng phủ và thuốc diệt cỏ.

Chăm sóc

Tưới nước: cung cấp đầy đủ nước cho cây khi nắng liên tục kéo dài và đảm bảo thoát nước, không ngập úng vào những ngày mưa liên tục. Giai đoạn cây ra hoa, kết trái cung cấp đủ nước ngăn ngừa rụng hoa, rụng trái, cây phát triển kém. Giữ độ thông thoáng cho vườn, không để độ ẩm quá cao.

Bón phân:

– Bón phân thúc: trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển chia ra làm 4 lần bón:

+ Lần 1: sau khi trồng 20 – 25 ngày với số lượng phân bón: 1 lít phân NPK hữu cơ từ phân bèo, cá, ốc, tôm (đã pha loãng)… + 1-2kg tro trấu hoai/20 cây

+ Lần 2: khi ớt bắt đầu có trái đều với số lượng phân bón: 5,5  lít phân  NPK hữu cơ từ phân bèo, cá, ốc, tôm… + 1-2kg tro trấu hoai/20 cây

+ Lần 3: thời điểm bắt đầu thu hoạch trái: 1,5 lít phân  NPK hữu cơ từ phân bèo, cá, ốc, tôm… + 1-2kg tro trấu hoai/20 cây

+ Lần 4: khi thu hoạch lứa rộ: 1 lít phân  NPK hữu cơ từ phân bèo, cá, ốc, tôm… + 1-2kg tro trấu hoai/20 cây

Lượng phân sẽ được pha loãng ra với 80 – 100 lít nước tùy theo thời điểm và nhu cầu sử dụng của cây.

+ Phun tinh vôi bổ sung canxi trong quá trình nuôi trái để phòng ngừa thối đuôi trái

Làm cỏ: cỏ được làm bằng tay xung quanh gốc trong thời gian sinh trưởng của cây và phát bằng máy khu vực lối đi xung quanh luống. Thời gian cây lớn và bắt đầu sinh sản cỏ dại không ảnh hưởng nhiều đến việc cạnh tranh dinh dưỡng. Thời gian này nông dân có thể không cần làm cỏ.

Tỉa nhánh: tỉa bỏ bớt các nhánh gần gốc để cho thông thoáng. Bấm đọt để cây tạo nhiều tán.

Sâu, bệnh hại

Sâu đất, sâu ăn lá, sâu đục trái, rầy xanh, rầy mềm, rầy phấn trắng, bọ trĩ, nhện đỏ, sâu xanh: phòng ngừa bằng cách: dùng hồ tinh bột, dung dịch lá mật gấu, lá xoan, dung dịch hạt bình bát, dung dịch tỏi, siêu tinh vôi.

Các bệnh: chết nhanh, chết chậm, thối rễ, lở cổ rễ, sương mai, thán thư, nấm hồng, rỉ sắt: dùng siêu tinh vôi, nấm đối kháng trichoderma hoặc các chủng ngừa bệnh sinh học khác như bacillus hay pseudomonas để phòng và trị các bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra.

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch bằng tay, ngắt ngay phần cuống không làm gãy nhánh. Sau khi thu hoạch vận chuyển ngay đến kho lạnh hoặc nơi tiêu thụ.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Cây cao 50 – 80cm, cây trưởng thành có thể cao tới 1,5m, phân tán mạnh, trái thon nhỏ 2 – 4cm đầu nhọn mọc thẳng lên trời, vỏ dày, khi chín có màu đỏ. Vị cay dịu, thơm hơn so với ớt chỉ thiên.

CÁCH SỬ DỤNG

Dùng làm gia vị trong chế biến thực phẩm và các món ăn.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Đặt hàng trực tiếp với Abavina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *