Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

KHOAI TỪ TRẠCH ABAVINA

LOẠI CÂY TRỒNG

Theo bách khoa toàn thư toàn thư mở thì khoai từ hay còn gọi là củ từ là một dạng khoai thuộc họ củ nâu khoai từ gồm có các dạng là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Ở Việt Nam, loại có gai phân bố ở Phú Quốc, loại không gai phân bố rộng rãi, ngoài ra còn có củ từ nước mọc ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Khoai từ thường dùng làm lương thực, thực phẩm và nó còn là một vị thuốc với nhiều công dụng như dùng làm thức ăn kiêng cho người tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, là thức ăn hỗ trợ cho phòng chống nhiễm độc kim loại nặng trong môi trường sống, môi trường lao động có chất độc. Đồng thời khoai từ cũng là thức ăn cho người hay bị táo bón, khó ngủ, hâm hấp sốt nhất là đối với trẻ em, người già, trường hợp chưa cần phải dùng thuốc an thần, thuốc tẩy…, có tác dụng giải các chất độc khỏi cơ thể.

GIỐNG

Khoai từ trạch

MÙA VỤ

Khoai từ trạch thường được trồng vào khoảng từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau (dương lịch).

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Chọn nơi đất tơi xốp, gần mé sông hoặc hàng rào trước cửa nhà, cuốc bầu và bón lót một lớp phân chuồng hoai mục và tro trấu.

Chọn giống và gieo trồng

Giống được để lại từ vụ thu hoạch trước sau khi dây đã rụi bằng cách chọn những củ giống già, khỏe, không sâu bệnh, không sứt mẻ, lấy nguyên củ đem trồng.

Gieo trồng bằng cách đào hốc sâu từ 5cm – 6cm, đặt củ giống xuống dưới bầu đất, sau khi trồng phủ lớp đất mỏng lên và phủ rơm rạ lên để giữ ẩm. Tưới nước sơ qua 2 ngày 1 lần đến khi củ nảy mầm, khi dây bắt đầu bò thì cắm một cây thẳng đứng cho dây leo lên cao.

Chăm sóc

Khoai từ trạch là loại cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên, không cần chăm sóc và chống chịu tốt với sâu bệnh hại. Chỉ cần trồng nơi đất xốp cao ráo tránh ngập úng để cho củ phát triển.

Thu hoạch và bảo quản

Khoai từ trạch được thu hoạch sau khi dây đã rụi, thường được thu hoạch sau 6 – 7 tháng gieo trồng và thu hoạch trước mùa nước nổi. Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, thời gian bảo quản từ 3 – 4 tháng.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Củ khoai trạch có củ thon, dài, củ nhỏ thường ngắn hơn và nhỏ hơn gọi là khoai từ cá, trọng lượng từ 0,1kg – 0,3kg/củ, ruột màu trắng, khi nấu chín có vị béo nhẹ, ngọt thanh, có ít bột.

CÁCH SỬ DỤNG

Khoai từ trạch dùng để nấu canh cá, tôm, thịt bầm, nêm thêm ngò gai, ngò om sẽ làm nổi bật hơn hương vị của khoai.

Ngoài ra khoai từ trạch còn có thể dùng để nấu chè.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Đặt hàng trực tiếp với Abavina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *