Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

ỔI NỮ HOÀNG & CÁCH ABAVINA TRỒNG THUẬN TỰ NHIÊN

LOẠI CÂY TRỒNG

Ổi là loại cây ăn quả, cây thân gỗ nhiều nhánh sống lâu năm tuổi thọ trung bình 8-10 năm, cao từ 1 – 3m (được cắt tỉa), để tự nhiên cây ổi có thể cao tới 10m.

Thân cây chắc, khỏe, ngắn vì phân cành sớm. Thân nhẵn nhụi rất ít bị sâu đục, vỏ già có thể tróc ra từng mảng phía dưới lại có một lượt vỏ mới cũng nhẵn, màu xám, hơi xanh. Cành non 4 cạnh, khi già mới tròn dần, lá đối xứng.

Bông lưỡng tính, mọc từng chùm 2, 3 chiếc, ít khi ở đầu cành mà thường ở nách lá, cánh 5, màu trắng, nhiều nhị vàng, hạt phấn nhỏ rất nhiều, phôi cũng nhiều dễ dàng thụ phấn.

Trái lớn từ 50 – 700g gần tròn, dài thuôn hoặc hình chữ lê. Hạt nhiều, trộn giữa một khối thịt quả màu trắng, hồng, đỏ vàng tùy theo từng loại giống. Từ khi thụ phấn đến khi quả chín khoảng 100 ngày.

GIỐNG

Giống ổi nữ hoàng được chiết cành nhân giống ở địa phương.

MÙA VỤ

Trồng được quanh năm, thời gian thu hoạch lứa đầu là sau 1,5 – 2 năm sau khi trồng, sau đó thu hoạch quanh năm theo từng đợt ra bông.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Nơi đất thấp lên liếp đắp mô để tránh ngập úng. Đất trồng là đất phù sa có độ tơi xốp tốt.

Đất làm sạch cỏ bằng máy phát cỏ, diệt khuẩn bằng tinh vôi, bón lót phân chuồng, phân xanh hoai mục.

Chọn giống và gieo trồng

Giống được chiết cành từ những cành và cây tốt để giống đạt chất lượng tốt. Khoảng cách từ trồng 2 – 2,2m/cây, hàng cách hàng 3m.

Chăm sóc

Tưới nước: ổi là giống cây ưa nước nên cần tưới nước hàng ngày, đặc biệt là vào mùa khô cần tưới nước nhiều hơn vào thời điểm ra trái để cung cấp đủ nước cho cây.

Làm cỏ: làm cỏ định kỳ, vun gốc cho cây và giữ độ thông thoáng quanh gốc để phòng ngừa sâu bệnh.

Cắt tỉa cây: thường xuyên cắt tỉa, thường xuyên bấm đọt để cây đâm cành, ra hoa, tạo tán. Cắt bỏ những cành xấu, cành yếu để nuôi dưỡng những cành khỏe tốt.

Bón phân: bón phân định kỳ 20 ngày lần bằng phân cá ốc ủ, bón kèm kali hữu cơ và tro bếp để tăng thêm chất lượng cho trái.

Bao trái: khi trái đạt đường kính 3 – 3,5cm tiến hành bao trái để bảo vệ trái khỏi sâu hại.

Sâu, bệnh hại

Sâu hại chính là rệp sáp, ruồi đục trái. Phòng ngừa bằng cách bao trái, tưới nước từ trên xuống để rệp trôi xuống.

Bệnh hại chính là thán thư và thối nâu trái. Phòng ngừa bằng cách giữ vườn thông thoáng, tránh ẩm ướt. Bệnh thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa khi ẩm độ cao, khi nhận thấy thời tiết bắt đầu có ẩm độ cao tiến hành phun ngừa tinh vôi để phòng bệnh.

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch khi trái đã căng da và vàng nhẹ bằng cách dùng kéo cắt ngang cuống trái.

Bảo quản ở nhiệt độ thường từ 5 – 7 ngày và ở nhiệt độ 15 độ C có thể bảo quản từ 10 – 15 ngày Tuy nhiên càng về sau chất lượng ổi sẽ càng giảm, độ ngọt và giòn giảm.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Hình bầu dục, 1 trái khoảng 200g, thịt ổi nữ hoàng ngọt thơm giòn ngon.

Ổi nữ hoàng Abavina

CÁCH SỬ DỤNG

Ăn tươi. Ép nước. Làm sinh tố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *