Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

NHÀU LÊN MEN ABAVINA

1. LOẠI CÂY TRỒNG

Cây nhàu là loại cây thân gỗ nhỏ, mọc đứng, cây cao chừng 6m – 8m, thân nhẵn thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp dọc bờ sông bờ suối. Thân, cành non mập, có 4 cạnh rõ, màu lục hoặc nâu nhạt. Cành non màu xanh, tiết diện vuông, có rãnh, nhẵn; cành già tiết diện tròn, màu nâu xám.

Cây có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu, dài 12cm – 15cm. Trái hình trứng, xù xì, dài chừng 5cm – 6cm, khi non có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng đục, càng chín mùi trái càng trong, mùi nồng và cay. Ruột trái có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài chừng 6mm – 7mm, ngang chừng 4mm – 5mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.

2. GIỐNG

Giống cây hoang dại miền Tây Nam Bộ, mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông bờ suối, ao hồ hoặc mương rạch ở khắp các tỉnh miền Nam.

3. MÙA VỤ

Mọc dại quanh năm, bông nở vào tháng 1 – 2, trái chín vào tháng 7 – 8.

4. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN

Thu hoạch: nhàu được thu hoạch khi trái chín vừa mềm.

Sơ chế: nhàu thu hoạch về rửa sạch với nước để ráo sau đó cắt lát mỏng (4mm – 6mm).

Nguyên liệu:

– 10kg nhàu chín.

– 3kg đường cát ngà.

– 5 lít rượu gạo.

Cách ngâm:

Chuẩn bị 1 tĩnh sành, để nhàu vào tĩnh sành, cứ 1 lớp trái nhàu xen kẽ 1 lớp đường, lớp dưới và trên cùng tĩnh sành là lớp đường.

Đậy kín không để không khí hay các con vật chui vô được, để nơi khô ráo thoáng mát. Sau 2 – 3 đêm khi nhàu đã ra nước đổ vào tĩnh 5 lít rượu gạo. Sau đó đậy kín trở lại, sau 3 – 4 tháng là dùng được.

Bảo quản: đậy kín sau khi dùng.

Lưu ý: thời gian càng lâu độ ngon càng tăng.

5. MÔ TẢ SẢN PHẨM

Nhàu lên men có màu nâu đen, vị the, nồng có mùi thơm và hậu ngọt.

Có thể nhận biết trái nhàu lên men đã được hay chưa qua phần nước màu nâu đậm nhìn qua như màu đen là được. Để trên 4 tháng cho trái nhàu lên men, chất rượu nhiều rồi lấy ra uống để hỗ trợ tiêu hóa và trị nhức mỏi.

6. CÔNG DỤNG

Giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Làm ấm bụng, giảm nhức mỏi.

Giúp máu huyết lưu thông và có giấc ngủ tốt.

7. CÁCH SỬ DỤNG

Dùng 1 cốc nhỏ trước khi ăn 15 – 20p, uống từng ngụm nhỏ sau đó giữ ở trong lưỡi và cuống họng rồi từ nuốt vào, điều này đặc biệt tốt đối với những người bị trầm cảm, stress. Hoặc trước khi đi ngủ để giúp ngủ ngon hơn.

8. LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG: 

Đặt hàng trực tiếp với Abavina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *