Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

GIÁC LÊN MEN ABAVINA

1.LOẠI CÂY TRỒNG

Giác là loại dây leo hoang dại, hóa gỗ, sống đa niên, sống bám theo các hàng rào, cây bụi, lau sậy, rừng thưa,…Thân có tiết diện đa giác, thân non màu nâu đỏ, thân già màu xanh phớt đỏ, nhiều gân dọc, ít lông dài màu nâu đỏ, mấu màu nâu đỏ đậm và có nhiều lông hơn. Dây leo nhờ tua cuốn mọc đối diện với lá. Lá mọc cách, lá chét hình trái xoan rộng, đỉnh nhọn, đáy tròn, kích thước 4-6 cm x 3-5 cm; lá già mặt trên màu xanh lục, mặt dưới nhạt hơn, gân giữa màu nâu đỏ; lá non mặt trên màu xanh phớt nâu đỏ, mặt dưới màu nâu đỏ; bìa phiến có răng cưa tròn đỉnh nhọn. Chúng sinh trưởng rất nhiều tại các vùng đất ngập mặn và đất phèn. Dây giác có sức sống rất mạnh, vào mùa nắng dây giác tàn nhưng mùa mưa đến lại đâm chồi và phát triển mạnh. Giác là loại trái mọng. Trái giác có hình nút áo, hơi dẹt, dính với nhau thành từng chùm. Khi còn non, trái nhỏ như hạt đậu xanh. Càng lớn, trái to khoảng đầu ngón tay út. Trái chín có màu tím hoặc đen thẫm tựa như trái nho chín.

2. GIỐNG

Dây giác leo hoang dại miền Tây Nam Bộ.

3. MÙA VỤ

Mọc dại quanh năm, mùa trái giác bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào cuối tháng 1 dương lịch năm sau.

4. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN

Thu hoạch: giác được thu hoạch khi đã chín bằng cách dùng kéo cắt từng chùm.

Sơ chế: giác thu hoạch về cắt ra từng trái và chừa lại phần cuống trái, rửa sạch với nước sau đó loại bỏ trái còn xanh và trái dập.

Nguyên liệu:

– 10kg giác chín.

– 5kg đường cát ngà.

– 0,5 muỗng cà phê muối iot.

Cách ngâm:

Chuẩn bị 1 tĩnh sành, để trái giác vào tĩnh sành, cứ 1 lớp trái giác xen kẽ 1 lớp đường, lớp dưới và trên cùng tĩnh sành là lớp đường, sau cùng rắc đều muối lên lớp đường trên cùng.

Đậy kín không để không khí hay các con vật chui vô được, để nơi khô ráo thoáng mát. Sau 5 – 6 tháng là sử dụng được.

Bảo quản: đậy kín sau khi dùng, bảo quản nhiệt độ thường (25 – 28 độ C).

Lưu ý: thời gian càng lâu độ ngon càng tăng, ngon hơn khi uống lạnh. Khi để vào tủ lạnh thì phải giữ lạnh trong tủ, không mang ra ngoài nữa.

5. MÔ TẢ SẢN PHẨM

Giác lên men có màu tím đen, vị ngọt, nồng và có mùi thơm nên rất dễ uống (kể cả phụ nữ).

Có thể nhận biết trái giác lên men đã được hay chưa qua từng trái giác và phần nước màu tím đậm nhìn qua như màu đen là được. Để trên 5 tháng cho trái giác lên men, chất rượu nhiều rồi lấy ra uống giải nhiệt, làm đẹp và bổ sung cho giấc ngủ cũng như những bệnh về xơ vữa động mạch vành, các bệnh liên quan đến tim phổi đều tốt. Trái giác lên men đúng chuẩn vừa có vị chua, vị ngọt cân bằng và mùi lên men thơm dậy.

6. CÔNG DỤNG

Điều trị chứng khó tiêu, trúng thực.

Làm ấm bụng, giảm nhức mỏi.

Giúp máu huyết lưu thông và có giấc ngủ tốt.

7. CÁCH SỬ DỤNG

Dùng 1 cốc nhỏ (10ml) sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

8. LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Đặt hàng trực tiếp với Abavina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *