Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

ĐU ĐỦ RUỘT ĐỎ & CÁCH ABAVINA TRỒNG THUẬN TỰ NHIÊN

LOẠI CÂY TRỒNG

Đu đủ là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3 – 10m và có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm tùy theo giống. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50–70 cm, có khoảng 7 khía. Hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống, có nhiều hạt.

GIỐNG

Đu đủ ruột đỏ giống Nhật, nông dân tự để giống và ươm trồng.

MÙA VỤ

Trồng được quanh năm, tốt nhất trồng vào đầu mùa mưa.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Đất làm sạch cỏ bằng máy phát cỏ, diệt khuẩn bằng tinh vôi, làm luống, khơi rãnh thoát nước, trộn đều 5 – 10kg phân hữu cơ hoai mục, tro bếp và 300 – 500g vôi cho 1m vuông đất luống.

Chọn giống và gieo trồng

Giống được chọn lấy lại từ trái đã ăn. Chọn những hạt tốt để ươm bầu sau đó chọn lựa những cây tốt để đem trồng lên luống. Khoảng cách trồng cây cách cây 1,5m, hàng cách hàng 2m.

Chăm sóc

Vun gốc cho cây đu đủ để chống đổ ngã.

Thường xuyên tưới nước từ hệ thống mương liếp vườn để cung cấp đủ nước và giữ ẩm cho cây (tủ gốc bằng cỏ khô để giữ ẩm).

Khi đu đủ đậu nhiều trái cắm cọc chống đổ ngã cho cây, tỉa bớt trái èo uột, bông xấu, bỏ bớt những chùm trái quá dầy và cắt bỏ lá già gần gốc, khơi rãnh thoát nước chống úng cho cây.

Cây đu đủ nào cao trên 3m ở những nơi thoáng gió tỉa đốn ngọn cho cây đâm nhánh không vươn lên cao.

Làm cỏ: làm thường xuyên quanh gốc để thông thoáng tránh tạo điều kiện cho sâu bệnh.

Bón phân: do cây đu đủ thu hoạch quanh năm nên cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Tùy theo sức cây mà cung cấp thêm phân ốc, phân cá, phân gà, phân dơi, tro bếp, rỉ mật đường, dây thuốc cá phun lá tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng để cây khỏe.

Phát hiện cây bệnh loại bỏ khỏi vườn và tiêu hủy.

Sâu, bệnh hại

Giống đu đủ Nhật ruột đỏ tương đối ít sâu bệnh hại. Để phòng ngừa trước nhà vườn vệ sinh đồng ruộng ngay từ đầu và dựa vào cân bằng sinh thái giữa thiên địch và dịch hại trong tự nhiên.Dịch hại chủ yếu là rệp sáp. Tình trạng mất cân bằng, lượng rệp phát triển nhiều xử lý bằng cách xịt nước tưới để rệp trôi hoặc hun khói.

Thu hoạch và bảo quản

Đu đủ được thu hoạch khi trái đạt kích thước tối đa, lúc vỏ trái bóng lên, hơi ửng vàng ở chóp trái (gọi là đu đủ lên da), lúc này nhựa mủ trong cây chảy ra hơi trong. Trái thường được thu lúc trời nắng ráo, vì vỏ trái khi chín hường mềm dễ bị xây xát. Khi thu hái trái (cây cao dùng thang) nên vặn từng trái một nhẹ nhàng. Trái chín đem xếp vào sọt, mỗi lớp trái có một lớp đệm để tránh xây xát. Bảo quản ở nhiệt độ thường từ 7 – 10 ngày. Ở nhiệt độ 8 – 12 độ C trái chín có thể tồn trữ được khoảng 3 tuần.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Đu đủ ruột đỏ giống Nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản, là loại đu đủ có thời gian thu hoạch ngắn, cơm dày, vỏ mỏng, trái thon và không gân guốc, vị rất ngọt, mùi thơm đặc trưng, thịt giòn, ít hạt và không bị mềm như những loại đu đủ thông thường.

Đu đủ hái đủ ngày, đủ tháng, không chín ép, chất lượng đồng đều bất kể trái nhỏ hay to. Trái chín không nhũn, màu vàng sậm bắt mắt nên dùng để trưng bày, hay tổ chức tiệc đều đẹp.

Đu đủ thu hoạch có trọng lượng trung bình từ 0,8 – 1,5kg/trái. Chín tự nhiên sau khoảng 5 ngày kể từ khi hái.

CÁCH SỬ DỤNG

Đu đủ có thể sử dụng cả khi còn xanh và cả khi chín

Đu đủ xanh (hay đu đủ hườm hườm) có thể làm gỏi trộn, hầm thịt, nấu canh, làm dưa, v.v…

Đu đủ chín ăn tươi, làm sinh tố, làm kem.

Đu đủ ruột đỏ ABAVINA
Đu đủ ruột đỏ Abavina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *