Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

BẮP NẾP ABAVINA

LOẠI CÂY TRỒNG

Bắp hay ngô, bẹ, là một loại cây lương thực, ngũ cốc dễ ăn dễ trồng của người Việt xưa. Tuy nhiên bắp có nguồn gốc từ châu Mỹ, sau đó lan tỏa ra các nơi trên thế giới vào thế kỷ 15, 16.

Bắp nếp hay bắp sáp là giống bắp có đặc tính dính và dẻo hơn bắp thông thường.

GIỐNG

Giống bắp nếp CX 247 của công ty giống cây trồng miền Nam.

MÙA VỤ

Vụ Đông Xuân: gieo vào tháng 11 – 12 dương lịch.

Vụ Hè Thu: gieo vào tháng 4 – 5 dương lịch.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Đất làm sạch cỏ bằng máy phát cỏ, dọn sạch tàn dư cỏ dại, diệt khuẩn bằng tinh vôi, bón lót phân chuồng, phân xanh hoai mục. Đánh đường nước để thoát nước tốt vào mùa mưa.

Nơi đất thấp lên liếp đắp mô để tránh ngập úng. Đất trồng là đất thịt, giàu hữu cơ, có độ tơi xốp tốt. pH đất nằm trong khoảng 5,5 – 7.

Chọn giống và gieo trồng

Giống được chọn là giống bắp nếp CX 247 của công ty giống cây trồng miền Nam có sức chống chịu tốt, cho năng suất cao và phẩm chất hạt ngon.

Ủ giống với nước ấm tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh cho hạt nảy mầm. Gieo trồng bằng cách tạo hốc, bón lót tro trấu ướt, gieo mỗi hốc 1 đến 2 hạt, khoảng cách 65cm x 25cm, lấp nhẹ bề mặt bằng lớp tro trấu ướt mỏng để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt.

Chăm sóc

Tưới nước: tưới nước đầy đủ sau khi gieo và khi cây còn nhỏ nếu trời không mưa Trong mùa nắng tưới nước 4 – 7 ngày/lần khi bắp trổ. Mùa mưa cần thoát nước nhanh vì chỉ cần bắp bị úng >24 giờ là năng suất bắp giảm 30 – 50%.

Tỉa dặm: khoảng 4 – 6 ngày sau khi gieo (cây con được 1 lá) phải dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc. Nhổ bỏ những cây yếu chừa lại những cây khỏe mạnh.

Bón phân: chia thành 3 đợt. Đợt đầu bón sau khi trồng được 10 ngày, đợt thứ 2 sau đó 10 ngày và đợt thứ 3 sau 30 ngày gieo trồng. Phân bón là phân ốc, cá ủ kết hợp với kali tự nhiên có trong tro bếp, rỉ mật đường kết hợp thân chuối và rau muống với tỷ lệ pha nước phù hợp với cây.

Làm cỏ: làm cỏ vun gốc khi cây còn nhỏ và trước mỗi đợt tưới phân.

Sâu, bệnh hại

Sâu hại: sâu xám, sâu xanh, sâu đục thân, rầy mềm, rệp.

Bệnh hại: giống kháng bệnh tốt.

Biện pháp phòng ngừa: sử dụng giống tốt, có khả năng chống chịu cao. Làm đất, vệ sinh đồng kỹ trước khi gieo trồng. Thường xuyên thăm đồng, sử dụng các loại trừ sâu thảo mộc ngay khi mật độ sâu hại thấp.

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch sau khi trái bắp phun râu 18 – 20 ngày (55 – 68 ngày kể từ khi gieo hạt). Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tốt hơn khi bảo quản lạnh trong kho mát.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Chiều cao cây trung bình, rễ chân kiềng phát triển mạnh nên khả năng chống đổ ngã  tốt. Trái có râu nhiều, cờ xòe, bộ lá gọn nên tăng khả năng thụ phấn, hạt đậu múp đầu; chiều cao đóng trái thấp, độ đồng đều trái cao (tỷ lệ trái loại 1 > 95%). Ngoài ra, giống CX 247 còn có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, đặc biệt chống chịu bệnh sọc lá cao và bộ lá vẫn còn xanh cho đến ngày thu hoạch.

Hình dạng trái thon dài, bao kín trái, vỏ bì mỏng, hạt đóng múp đầu, hàng hạt thẳng, có màu trắng sữa. Chất lượng ăn tươi dẻo, ngọt, thơm.

 

CÁCH SỬ DỤNG

Luộc ăn tươi, nấu chè, nấu xôi, làm sữa bắp, bắp nếp xào, súp bắp rau củ, bắp nướng mỡ hành, v.v

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Đặt hàng trực tiếp với Abavina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *