Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

THUẬN TỰ NHIÊN HIỂU & LÀM THEO CÁCH CỦA ABAVINA

Nếu ai quan tâm tới canh tác thuận tự nhiên, các sản phẩm thuận tự nhiên chắc hẳn sẽ quan tâm tới tác phẩm CUỘC CÁCH MẠNG MỘT CỘNG RƠM của tác giả Masanobu Fukuoka kể về tiến trình làm nông của ông. Là tiến trình hướng đến nghề nông “không làm gì cả”, là tiến tới một cách làm nông tự nhiên và nhẹ nhàng quay trở về hòa hợp với thiên nhiên. Tiến trình đó là sự buông bỏ tất cả những gì chống lại thiên nhiên và trái với thiên nhiên để quay về với thiên nhiên, để con người nhận thức được mình cũng chỉ là một thành tố của thiên nhiên. Và ông quan niệm rằng, làm nông không chỉ là việc trồng cây mà là sự tu dưỡng và hoàn thiện con người.

Trên tinh thần đó ABAVINA hướng tới THUẬN TỰ NHIÊN với ý nghĩa rằng:

THUẬN: tức là sự phù hợp với các quy luật của thiên nhiên

– Thuận theo điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý tại nơi sản xuất: thích ứng với môi trường tự nhiên, thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, ánh sáng, nhiệt độ, lượng mưa, mùa vụ nơi đó.

– Thuận theo con người tại nơi sản xuất: thích ứng đặc điểm dân cư, đặc tính cộng đồng, phong tục tập quán, các giá trị đạo đức, chuẩn mực xã hội, niềm tin tôn giáo, phương thức sản xuất, lịch sử nông nghiệp vùng miền, v.v…

Với triết lý các phế phẩm nông nghiệp chính là đầu vào cho hoạt động sản xuất tiếp theo, THUẬN ở đây càng thể hiện rõ ràng hơn, tái sử dụng các nguồn lực ấy để thúc đẩy sự sinh trưởng phát triển của cây trồng.

TỰ NHIÊN: là tất cả các quy luật thuộc về sự vận hành của vũ trụ mà con người chỉ là một thành tố trong đó.

Như vậy, THUẬN TỰ NHIÊN theo cách làm của ABAVINA chỉ đơn giản là việc hướng con người với những nguồn vốn mà họ đang có (nhân lực, xã hội, tự nhiên, vật chất, tài chính) đến cách làm và sống hòa hợp với thiên nhiên, phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên để có đời sống an toàn, hạnh phúc và no đủ hơn.

Đến thời điểm hiện tại, ABAVINA đã đồng hành với 28 hộ nông dân tạo dựng nên một cộng đồng cùng nhau canh tác thuận theo tự nhiên mang tên THUẬN THIÊN. Với tổng diện tích 15 ha cộng đồng đã và đang canh tác, sản xuất các loại trái cây bao gồm: các loại đậu (đỏ, đen xanh lòng, xanh), bí đỏ, ổi, mít, bắp nếp, khoai ngọt, cam, v.v… luân phiên theo mùa vụ và sưu tầm các giống địa phương truyền thống để giữ lại hương vị gốc của loại giống. Bên cạnh việc hỗ trợ kỹ thuật sản xuất và bán hàng ABAVINA còn hỗ trợ và giúp đỡ chị em phụ nữ trong cộng đồng tự chủ hơn bằng cách hướng dẫn chị em với nguồn lực hiện có của chính gia đình họ tính toán đầu vào, đầu ra trong sản xuất để có lợi nhuận, tài chính gia đình vững vàng hơn và phân tích về vấn đề bình đẳng giới giúp người phụ nữ tự tin và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

𝐀𝐁𝐀𝐕𝐈𝐍𝐀 – Tự nhiên là bạn, bạn là tự nhiên, hướng tới xây dựng một xã hội nơi mà mọi người dân đều có năng lực làm chủ và sống hài hòa cùng môi trường thông qua phát triển triết lý, phương pháp và cộng đồng nông nghiệp thuận tự nhiên dựa vào tài nguyên bản địa.

 

 

One thought on “THUẬN TỰ NHIÊN HIỂU & LÀM THEO CÁCH CỦA ABAVINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *