Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

THANH NHÃN & CÁCH ABAVINA TRỒNG THUẬN TỰ NHIÊN

LOẠI CÂY TRỒNG

Nhãn là cây ăn trái sống lâu năm, cây cao 5m – 10m tùy theo giống và tuổi cây. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7cm – 20cm, rộng 2,5cm – 5cm. Mùa xuân vào các tháng 2, 3, 4 ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá. Trái tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, hầu như nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bao bọc.

GIỐNG

Thanh nhãn giống ghép, nguồn gốc vườn ươm giống Vĩnh Long.

MÙA VỤ

Thu hoạch khoảng tháng 7 – 10 dương lịch.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Đắp bầu cao, khử khuẩn bằng vôi, lót phân hữu cơ tưới nước 20 – 30 ngày trước khi xuống giống.

Chọn giống và gieo trồng

Chọn gốc ghép khỏe từ nhãn da bò, nhánh ghép là thanh nhãn phẩm chất tốt, sinh trưởng tốt, không nhiễm sâu bệnh hại quan trọng. Trồng bằng cách đặt cây ghép vào bầu đã xử lý trước.

Chăm sóc

Tỉa cành, tạo tán

Việc tỉa cành, tạo tán cho cây được tiến hành cùng lúc. Khi loại bỏ những cành trong tán, cành mọc vượt, những cành có sâu bệnh hại, cành khô, cành không có khả năng cho trái… để giảm sự cạnh tranh dinh dưỡng, tạo độ thông thoáng giúp cây hấp thụ ánh sáng tốt hơn.

Làm cỏ

Rau trai được trồng trên diện tích trồng nhãn với mục đích giữ ẩm, làm mát và hạn chế cỏ dại. Khi rau trai mọc cao dùng máy phát cỏ phát rau để hạn chế độ vượt và tạo lớp phân xanh hữu cơ. Trung bình 1 đến 2 tháng sẽ phát rau trai 1 lần.

Tưới nước

Tưới đủ nước vào mùa khô. Tưới nước cho cây từ khi bắt đầu ra hoa, trái phát triển và sau khi thu hoạch

Xử lý ra bông

Thanh nhãn là loại nhãn ra bông tự nhiên do đó không cần phải xử lý cắt nước.

Bón phân

Trước khi cây ra bông bổ sung lân và kali hữu cơ. Sau khi thu hoạch bổ sung đạm hữu cơ để cây phục hồi sau thời gian cho trái. Hàng năm cần bón thêm phân hữu cơ hoai mục khoảng 10-20kg/gốc/ năm hoặc bón phân tro trấu, xác thân đậu, vỏ đậu.

Sâu, bệnh hại

Sâu đục gân lá. Phòng ngừa bằng cách tỉa cành cho ra lộc tập trung để dễ kiểm soát.

Sâu đục trái. Phòng ngừa bằng cách vệ sinh vườn bằng cách thu gom những trái bị nhiễm đem tiêu hủy, cắt tỉa cành sau khi thu hoạch cho vườn thông thoáng, phòng ngừa bằng trừ sâu thảo mộc.

Chăm sóc vườn thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, tránh ẩm ướt để phòng ngừa các bệnh như sương mai, đốm bồ hóng, khô cháy bông, v.v…

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch tay bằng cách dùng kéo cắt cả chùm trái để cho cành khỏi bị gãy, bị xước.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Trái to, cơm dày, màu vàng mật, vị ngọt thanh nhẹ nhàng, thịt giòn, ráo. Ra bông tự nhiên, mỗi năm chỉ có 1 vụ, mật độ trái trong 1 chùm thưa. Trung bình mỗi cây cả đợt thu hoạch khoảng 10kg đối với cây tơ. Sản lượng cả đợt khoảng 20kg đối với cây lâu năm.

Thanh nhãn Abavina

CÁCH SỬ DỤNG

Ăn tươi, nấu chè,..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *