Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

LÊ KI MA ABAVINA

LOẠI CÂY TRỒNG

Lê ki ma hay còn được gọi là cây trứng gà là loại cây ăn trái thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nhiều người không thích loại trái cây này vì đặc tính thịt trái bột và bở dễ gây ngán. Tuy nhiên lê ki ma là một trong những loại trái mang giá trị dinh dưỡng cao. Lê ki ma rất được giá ở thị trường phương Tây nhờ vào giá trị dinh dưỡng của mình.

Lê ki ma chứa hàm lượng cao vitamin B3, beta-caroten, sắt và chất xơ. Đó là những thành phần chống oxy hóa cực mạnh cho da và cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Lê ki ma còn giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh. Hỗ trợ chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì. Hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt.

Lê ki ma là cây không kén đất và thích nghi tốt nên được trồng trải dài từ Bắc vô Nam. Về chủng loại lê ki ma có đa dạng chủng loại (trên 20 loại) tùy vào đặc điểm hình thái của trái.

GIỐNG

Lê ki ma trái hình trứng, cầu tròn, núm nhọn.

MÙA VỤ

Lê ki ma có trái chín lai rai quanh năm. Tuy nhiên thời điểm tập trung chín rộ rơi vào khoảng từ tháng 5 – 9 dương lịch.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Đất làm sạch cỏ bằng máy phát cỏ, diệt khuẩn bằng tinh vôi, bón lót phân chuồng, phân xanh hoai mục.

Đánh đường nước để thoát nước tốt vào mùa mưa.

Chọn giống và gieo trồng

Giống ươm từ hạt. Gieo trồng bằng cách ươm cho cây con cao khoảng 20 – 30cm. Đào 1 hố nhỏ, bón phân hoai mục vào hố trước khi gieo trồng 15 – 20 ngày. Đặt cây con vào hố, nén nhẹ và cắm cọc để cố định cây. Tưới nước sơ qua để giữ ẩm.

Chăm sóc

  • Làm cỏ

Làm cỏ bằng máy cắt cỏ hoặc xử lý thủ công: cuốc, nhổ bỏ. Khi làm cỏ làm từ trong gốc ra xung quanh tán và không làm quá sát so với phần gốc lê ki ma tránh làm tổn thương gốc cây.

Ngoài ra để tăng hiệu quả sử dụng đất, giữ độ ẩm cho đất thì bà con cũng trồng xen các cây họ đậu, rau ngắn ngày xen canh với lê ki ma. Ngoài ra việc trồng xen các cây họ đậu còn góp phần cải tạo đất và tạo nguồn phân hữu cơ cho đất.

  • Tưới nước

Tưới đủ nước vào mùa khô. Tưới nước cho cây từ khi bắt đầu ra bông, trái phát triển và sau khi thu hoạch. Đặc biệt trong thời gian trái đang lớn và trái sắp chín.

  •  Bón phân

Trước khi cây ra bông bổ sung lân và kali hữu cơ. Sau khi thu hoạch bổ sung đạm hữu cơ để cây phục hồi sau thời gian cho trái. Hàng năm cần bón thêm phân hữu cơ hoai mục khoảng 10-20kg/gốc/ năm hoặc bón phân tro trấu, xác thân đậu, vỏ đậu.

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch khi trái bắt đầu chuyển sang màu vàng tươi. Dùng kéo cắt ngang cuống trái để cho cành khỏi bị gãy, bị xước.

Bảo quản nơi khô ráo.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Cây lê ki ma thuộc dòng cây thân gỗ lâu năm, thân cây và cành cây rất chắc ít bị sâu bệnh hoặc gãy đổ. Có độ cao trung bình từ 10m đến 12m tùy vào từng vùng. Lá cây lê ki ma có hình mũi mác, dài từ 5 – 15cm. Lá xanh quanh năm, lá không có sâu bệnh ăn lá.

Bông của lê ki ma có hình tròn, nhỏ như đầu đũa, có màu xám. Bông mọc ra từ nách lá và có mùi thơm nhẹ.

Trái có hình tròn hơi giống trứng gà, ở đít trái hơi nhọn. Trái lúc nhỏ có màu xanh, khi già và chín vỏ có màu vàng óng, ruột đều có màu vàng cam. Khi ăn trái có mùi thơm nồng, ăn có vị béo ngậy và ngọt.

Hột có màu nâu óng.

CÁCH SỬ DỤNG

Dùng ăn tươi.

Dùng để làm sinh tố chung với quả bơ và làm kem.

Nấu chè lê ki ma với nếp và hạt sen.

Làm bánh bò.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Đặt hàng trực tiếp với Abavina

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *