Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

ĐẬU XANH MỠ & CÁCH ABAVINA TRỒNG THUẬN TỰ NHIÊN

LOẠI CÂY TRỒNG

Đậu xanh thuộc loại cây thảo mọc đứng. Lá mọc kép 3 chia, có lông hai mặt. Bông màu vàng lục mọc ở kẽ lá. Trái hình trụ thẳng, mảnh nhưng số lượng nhiều, có lông, trong chứa hạt hình tròn hơi thuôn, kích thước nhỏ, màu xanh, ruột màu vàng, có mầm ở giữa.

Đậu xanh có 2 nhóm giống là nhóm giống địa phương và nhóm giống cải tiến. Nhóm giống địa phương là những giống đã được trồng từ lâu đời ở nước ta, tên giống thường căn cứ vào màu sắc và dạng hạt. Nhóm giống cải tiến là những giống nhập nội trong thời gian gần đây hoặc những giống lai tạo trong nước từ các nguồn gen bố mẹ có đặc điểm nông học tốt.

GIỐNG

Đậu xanh mỡ địa phương

MÙA VỤ

Trồng được quanh năm. Ở các nơi khô hạn, tốt nhất là trồng vào gần cuối mùa mưa để tận dụng nguồn nước tưới từ nước mưa.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Đất làm sạch cỏ bằng máy phát cỏ, diệt khuẩn bằng tinh vôi, bón lót phân chuồng, phân xanh hoai mục.

Chọn giống và gieo trồng

Giống được nông dân để lại từ vụ trước. Gieo trồng bằng cách tạo hốc, bón lót tro trấu ướt, gieo mỗi hốc 2 đến 3 hạt, khoảng cách 20cm x 25cm, lấp nhẹ bề mặt bằng lớp tro trấu ướt mỏng để tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm.

Chăm sóc

Tưới nước: tưới nước đầy đủ sau khi gieo và khi cây còn nhỏ nếu trời không mưa và thoát nước khi mưa dầm nước đọng. Dặm các hốc nào không mọc, sau khi các hốc khác cây đã mọc lên đều vài phân. Tưới theo nhu cầu sinh trưởng của cây và cung cấp đủ nước trong thời gian cây chuẩn bị ra bông và trái tập trung.

Làm cỏ: khi cây ra 3 – 4 lá thật phải làm cỏ, vun gốc.

Bón phân: tưới phân cá, ốc ủ lần đầu tiên sau khi đã làm cỏ vun gốc. Tưới phân lần 2 khi cây chuẩn bị ra bông kết hợp làm cỏ và vun gốc.

Sâu, bệnh hại

Bệnh khảm vàng: bệnh này gây hại trên đậu xanh tương đối toàn diện, cây đậu bệnh khảm vàng thường ít bông, trái chín trễ, số trái trên cây, số hạt trên trái và trọng lượng hạt đều giảm. Sự thiệt hại tùy thuộc thời gian nhiễm bệnh. Nếu cây nhiễm bệnh trước 7 tuần tuổi năng suất giảm từ 20-70%, nhưng sau 8 tuần thì không ảnh hưởng tới năng suất. Cách phòng ngừa: Chọn lọc hạt giống khỏe, khi trên ruộng xuất hiện cây bệnh, cần kịp thời nhổ bỏ.

Sâu khoan, sâu tơ, sâu đục trái: các loại sâu hại gây hại mạnh khi đậu bắt đầu ra bông và ra trái. Phòng ngừa bằng cách phun dây thuốc cá trước khi đậu ra bông.

Thu hoạch và bảo quản

Đậu xanh trồng được khoảng 55 – 60 ngày bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch chỉ hái những trái chín chuyển màu nâu, nên thu trái vào buổi chiều, tránh thu vào buổi trưa những trái chín khô sẽ bị bung ra làm tỷ lệ hao hụt cao.

Trái đậu xanh sau khi thu hoạch về đem phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày đập tách lấy hạt làm sạch bụi, phơi tiếp 1-2 ngày và cho vào bao để bảo quản.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Cây cao trung bình 60cm hạt hình tròn hơi thuôn, kích thước rất nhỏ, đường kính khoảng 1,5mm – 2mm, màu xanh, ruột màu vàng, có mầm ở giữa, hạt màu xanh mỡ.

Đậu Xanh Mỡ ABAVINA
Đậu xanh mỡ Abavina

CÁCH SỬ DỤNG

Dùng làm thực phẩm chế biến nhiều món ăn như: cháo đậu xanh, xôi đậu xanh, cơm nếp đậu xanh, chè đậu xanh, sinh tố đậu xanh, giá đậu, v.v…

Dùng làm thuốc như: nấu nước uống trị cảm nắng, mát gan, giải độc, chữa tăng huyết áp, giải rượu, v.v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *