Abavina - Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên

BƯỞI DA XANH ABAVINA

LOẠI CÂY TRỒNG

Bưởi là một loại trái thuộc chi Cam chanh, thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có nhiều kích thước tùy giống như bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ 15cm, trong khi bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre) và nhiều loại bưởi khác thường gặp ở Việt Nam, Thái Lan có đường kính khoảng 18cm – 20cm.

GIỐNG

Bưởi da xanh

MÙA VỤ

Bưởi da xanh thường được thu hoạch vào tháng 8 – 12 dương lịch tùy theo kỹ thuật tạo khô hạn của nông dân.

QUY TRÌNH CANH TÁC

Làm đất

Nơi đất thấp đắp bầu để tránh ngập úng. Đất trồng là đất phù sa có độ tơi xốp tốt. pH đất nằm trong khoảng 5 – 6,5.

Đất làm sạch cỏ bằng máy phát cỏ, diệt khuẩn bằng tinh vôi, bón lót phân chuồng, phân xanh hoai mục.

Đánh đường nước để thoát nước tốt vào mùa mưa

Chọn giống và gieo trồng

Chọn giống ghép tại vườn ươm địa phương. Gốc ghép sử dụng các giống bưởi chua ở địa phương làm hoặc sử dụng gốc cam mật để làm gốc ghép theo hướng ổn định chất lượng giống bưởi. Gốc ghép được gieo từ các hạt khỏe, thu từ các trái tốt trên cây, không chọn thu hạt từ trái rụng, trái bệnh. Mắt ghép, cành tháp sử dụng mắt ghép sạch bệnh lưu giữ trong các nhà lưới ngăn được rầy chổng cánh. Cành lấy mắt ghép là các cành nghiêng khoảng giữa thân, chọn đều theo các hướng và vị trí của tán cây để giảm tỷ lệ không đúng kiểu hình, không lấy mắt ghép trên cành tược (vượt) và cành mọc lòa xòa trên mặt đất.

Trồng vào bầu đất chuẩn bị sẵn. Khoảng cách trồng trung bình thường là (4-5)m x (5-6)m

Chăm sóc

Tưới nước: bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

Làm cỏ và tủ gốc: để hạn chế cỏ dại nông dân cắt cỏ thường xuyên nhất là vào các tháng mưa, phủ phân xanh, cỏ ở dưới gốc. Tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20cm.

Cắt tỉa cành tạo tán: tạo tán để hình thành và phát triển bộ khung cơ bản, vững chắc từ đó phát triển tán lá cho cây. Sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những đoạn cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10-15cm). Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không thể mang trái. Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang trái nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với trái.

Trồng cây chắn gió: trồng cây chắn gió giúp giảm bớt hơi nước và hạn chế cành gãy do cọ xát vào nhau. Hàng cây chắn gió cần được trồng vuông góc với hướng gió chính trong năm. Hàng cây này cần cách hàng cam tối thiểu 5m để tránh tình trạng tranh dinh dưỡng của nhau.

Giữ ẩm: đậy tủ gốc cho cây vào mùa khô, nhằm hạn chế chi phí tưới nước, trong vườn nên cỏ cao 20 – 40cm để hạn chế nắng nóng vào mùa khô và chống xói mòn hay tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa.

Bón phân: bón thêm phân xanh, phân chuồng hoai mục để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây và nuôi trái. Hàng năm bổ sung liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây.

Sâu, bệnh hại

Sâu chích hút (như bọ rầy, xít, rệp), nhện trắng gây rám trái, nhện đỏ, sâu đục thân, cành, bệnh đốm đen, bệnh loét, ghẻ, bệnh phấn trắng, bệnh thối gốc chảy nhựa.

Biện pháp phòng ngừa: thường xuyên kiểm tra vườn, bao trái, giữ vườn thông thoáng, mật độ sâu hại thấp bắt bằng tay hoặc các loại bẫy sinh học, mật độ cao phòng trị bằng các loại trừ sâu thảo mộc như dung dịch ớt tỏi gừng, bột hạt bình bát, lá mật gấu, dây thuốc cá, v.v… Tuy nhiên ưu tiên việc cân bằng sinh thái trong vườn, cung cấp đủ dinh dưỡng để cây tự có đề kháng chống lại sâu bệnh hại.

Thu hoạch và bảo quản

Bưởi được thu hoạch khi vỏ căng, nặng tay, thu hái trái vào những ngày trời mát mẻ.

Tiến hành thu hái bằng kéo, cắt nhẹ nhàng tránh gãy rụng cành và dập trái. Sau khi thu hoạch để bưởi ở khu vực thoáng mát sẽ giúp trái bưởi được tươi lâu hơn. Bảo quản tốt hơn ở kho lạnh.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5kg/trái; vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14mm – 18mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua; mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt; tỷ lệ thịt/trái >55%

CÁCH SỬ DỤNG

Dùng ăn tươi.

Dùng ép nước tươi làm nước giải khát.

Dùng làm bánh, mứt, rau câu…

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Đặt hàng trực tiếp với Abavina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *